ข้ามไปยังทูลบาร์

6 วิธี เพิ่มการกินผักผลไม้

6 วิธี เพิ่มการกินผักผลไม้

เพิ่มการกินผลไม้
ผัก มีกากใยสูง ไร้ไขมัน ช่วยให้อิ่มไว อยู่ท้อง และ ระบบขับถ่ายดี ทานผักเยอะ ทำให้ทานอาหารอย่างอื่นได้น้อยลง ผลไม้มีวิตามิน ทานเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีและ ปราศจากโรค หลายๆ คนทานผักน้อยเพราะ ชีวิตที่เร่งรีบจึงไม่ได้คำนึงถึง ซึ่งการบริโภคผักและผลไม้น้อย ก่อให้เกิดการสูญเสียทางสุขภาพ ส่งผลต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง เป็นต้น องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐานการบริโภคผักและผลไม้ใน 1 วัน ไม่ควรน้อยกว่า 400 กรัม แต่ จากการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคผักผลไม้ของคนไทยกลับพบว่า คนไทย 75% ทานผักผลไม้น้อยกว่าวัน 400 กรัม หลายๆ คนทาน หลายคนอาจจะสงสัยว่า ผักผลไม้ 400 กรัมนั้น มีปริมาณแค่ไหน? นางสุจิตต์ สาลีพันธ์ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เลยแนะนำว่า ง่าย ๆ เลยก็คือให้แบ่งเป็น 5 ส่วน มีผัก 3 ส่วน ผลไม้ 2 ส่วน หรือคิดเป็นทัพพีก็ได้ คือควรบริโภคไม่ต่ำกว่าวันละ 5 ทัพพี ด้าน ผศ.ทัศนีย์ โรจนไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ ม.มหิดล ก็เสริมว่า หน่วยวัดง่าย ๆ ที่น่าจะเหมาะกับแต่ละคนคือ การใช้กำมือของตนเองเป็นตัวกำหนด เช่น ในกลุ่มเด็กมีขนาดมือเล็ก ปริมาณผักผลไม้ก็ต้องลดสัดส่วนลงไปด้วยนั่นเอง อ้างอิงจาก ไทยโพสต์
 1. ปั่นกรีนสมูทตี้ เลือกผลไม้ที่ชอบ เช่น กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น ปั่นกับผักสด หรือ ผักลวก(ลวกน้ำเดือดไม่เกิน 10 วินาที) ดื่มตอนท้องว่าง หรือ ก่อนอาหาร อย่างน้อย ครึ่ง ชั่วโมง
 2. แช่ผลไม้ หรือ แครอทจิ๋ว ผักต่างๆ ไว้ในตู้เย็น แทนขนม หรือ ช็อกโกแลต เวลาหิวจะได้ หยิบผลไม้แทน
  และ มี ผัก ไว้กินทุกมื้อ
 3. แพ็คอาหารไปกินที่ทำงาน
  เตรียมผักสลัดไว้ล่วงหน้า และ ทำเมนูข้าวอบง่ายๆ ใช้หม้อหุงข้าวทำหรือเป็นพวกฟักทองนึ่ง ทานกับสลัด หรือ ไข่ต้มทานกับผักสลัด ก็ได้ 1 มื้อที่มีประโยชน์แล้วค่ะ
 4. พกผักสลัดหรือผักลวกไปด้วย
  ส่วนมากเวลากินอาหารนอกบ้าน มักจะให้ผักในปริมาณน้อย
  พกผักไปทานด้วยและทานผักก่อนอาหารอย่างอื่น จะช่วยให้อิ่มเพราะผัก
  และ ทาน อย่างอื่นได้น้อยลง
 5. ถ้าไม่มีเวลามากสำหรับมื้อเช้า ให้เตรียมผลไม้ ให้พร้อมล่วงหน้า เช่น กล้วย แอปเปิ้ล ส้ม และ ทานระหว่างเดินทางไปทำงาน
 6. ทุกครั้งที่ต้มซุป เพิ่มผักเข้าไป จะ ทานได้ง่ายขึ้นและ อิ่มขึ้นด้วย