ข้ามไปยังทูลบาร์

ลดอาการท้องอืด รู้สึกดีต่อระบบย่อย ไม่มีอาการกรดไหลย้อน

ลดอาการท้องอืด รู้สึกดีต่อระบบย่อย ไม่มีอาการกรดไหลย้อน

สวัสดีค่ะคุณบุศ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคุณบุศสำหรับข้อมูล ความรู้ดีๆ ที่ไม่เคยได้ทราบมาก่อน ซึ่งได้รับจากการติดตามคุณบุศหลายปี จำได้ว่าหลักๆ คือเรื่อง

  1. Food Combination ตอนศึกษาแรกๆ จากคุณบุศ คิดว่า เป็นเหตุเป็นผลกัน และได้ลองเลือกกินอาหารตามหลัก, รวมถึงหลักการดื่มน้ำ/ ของเหลว ระหว่างวัน ก่อนและหลังอาหาร ผลที่ได้คือ สบายท้อง รู้สึกอาการท้องอืดหลังอาหารน้อยลง ไม่มีอาการกรดไหลย้อน นอกจากนี้ก็มีเพื่อนที่ติดตามคุณบุศ และทำตามหลัก Food combination ซึ่งได้ผลเช่นเดียวกัน
  2. การเล่นโยคะ ส่วนตัวเคยเล่นตอนเด็กๆ พอโตมาก้อไม่ได้เล่นบ่อย ทำแค่ยืดเส้น บริหารเป็นบางท่า แต่ยังชอบการฝึกโยคะอยู่ อย่างน้อยก้อจะศึกษาท่าจากคุณบุศบางท่า เท่าที่ทำได้ เช่นการยืดเหยียด,การบริหารแขน, ขา การหายใจ ซึ่งชวยให้ผ่อนคลายมากขึ้นและเส้นตึงน้อยลง ก้อตั้งใจว่าจะพยายามบริหารให้มากขึ้น
  3. การปั่นสมุตตี้ดีทอก ด้วยความชอบผักผลไม้มากอยู่แล้ว เลยลองทำตาม แต่วัตถุดิบไม่ครบ เครื่องปั่นไม่ธรรมดาไม่ละเอียดมาก จะเน้นปั่นผัก, สมุนไพรต่างๆ ขิง พริกไทย, ขมิ้น อื่นๆ รามถึงมีผงโปรตีน แต่จะพยายามให้ส่วนผสมหลักเป็นไปตามหลัก food combination, รวมถึงการเลือกกินตามหลักในระหว่างวัน ถึงแม้บางมื้อผิดหลักบ้าง ผลที่ได้คือ รู้สึกสบายท้อง หลังอาหาร ทั้งมื้อที่เป็นน้ำปั่น, และมื้ออาหาร, รู้สึกดีต่อระบบย่อย ไม่มีอาการกรดไหลย้อน
  4. รู้จักชนิดผักสมุนไพร, คุณสมบัติ, ผักผลไม้แยกฤทธิ์ร้อน-เย็นมากขึ้นจากข้อมูลคุณบุศ ซึ่งชอบมาก นำมาปรับใช้ให้เข้ากับภาวะตัวเอง บางครั้งหนาวมาก ตัวเย็นมาก ก้อเน้น ขิง ขมิ้น พริกไทย cumin หรือจะเป็นใบโหระพา สาระแหน่ กินแล้วร่างกายรู้สึกสบายขึ้น หรือช่วงร้อนใน ก้อน้ำใบย่านาง เป็นต้น รวมุถึงแหล่งซื้อวัตถุดิบ (รวมถึงส่วนลด 😊😚 บางรายการ) เช่น ผงโปรตีน, คอลลาเจน, superfood, ชาเขียว, คอมบุชา, เทมเป้(อันนี้ตั้งแต่เริ่มแรกเลย 😊 )