ข้ามไปยังทูลบาร์

กินเจ ยังไงไม่ให้อ้วน และ ดีต่อสุขภาพ

กินเจ ยังไงไม่ให้อ้วน และ ดีต่อสุขภาพ

กินเจยังไงไม่ให้อ้วน และ ให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

แชร์ได้เลยนะคะ
#liveไปวันก่อน มาสรุปให้เพื่อนๆ อีกที เสาร์ อาทิตย์ นี้จะได้มีไอเดียในการทานอาหารกันนะคะ

ส่วนมากนั้นอาหารเจที่ขายทั่วไป จะเน้นที่แป้ง และ น้ำมันเยอะ เพราะจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกอิ่ม และนั่นแหละค่ะเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้นกันเป็นขบวนเลยทีเดียวในเทศกาลกินเจ เพราะน้ำมันที่ใช้อยู่ทั่วไปนั้น เป็นน้ำมันพืชที่ผ่านกรรมวิธี ซึ่งเมื่อโดนความร้อนจะเปลี่ยนเป็นไขมันทราน และเมื่อเราทานไปมากๆ ไม่เพียงแค่อ้วนเท่านั้น ยังจะทำให้สะสม และก่อให้เกิดโรคในอนาคตด้วยนะคะ เช่น เบาหวาน โคเรสเตอรอลสูง และอื่นๆ

จริงๆแล้วการทานอาหารเจ ร่างกายจะย่อยง่ายและย่อยได้ดีกว่าการทานอาหารประเภทมีเนื้อสัตว์รวมด้วย เป็นเหตุผลที่ทำให้เรามักจะหิวเร็วเวลาทานอาหารมังสวิรัติ การเลือกทานอาหารมังสวิรัติให้ดี จะช่วยให้เราผอมง่ายด้วยค่ะ แต่ถ้าเราเลือกทานผิดหรือทานตามใจปากเกินก็อ้วนได้เลยนะคะ

บุศจึงอยากจะมาแชร์ วิธีการกินเจให้ไม่อ้วน จากประสบการณ์ตัวเอง ที่เคยเป็นมังสวิรัติ แบบวีแกน มา 2 ปีเต็ม และวิธีการดูแลรูปร่างตัวเองมาได้ตลอดจนถึงปัจจุบันนี้ คือ

1.การทานอาหารมื้อเช้า ต้องให้มีสารอาหารเต็มที่นะคะ เช่น
-ทานผลไม้ หรือใช้การปั่นสมูตตี้ ในมื้อเช้าแทนได้คะ เนื่องจากผลไม้ จัดเป็นประเภทร่างกายย่อยได้ง่าย เราควรทานผลไม้ตอนท้องว่าง ดังนั้นการทานผลไม้ หรือ สมูตตี้ในตอนเช้า ร่างกายจะได้รับสารอาหารไปใช้อย่างเต็มที่ และไม่ทำให้อ้วนค่ะ และเวลาทานให้เคี้ยวให้ละเอียด แล้วค่อยกลืน รวมถึงสมูตตี้ด้วยนะคะที่ควรอม เคี้ยวแล้ว กลืน เนื่องจาก เอนไซม์ในน้ำลาย จะช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีขึ้น

2.ใส่ไขมันดีในมื้ออาหารแทนไขมันอื่นๆ เพื่อให้เราอยู่ท้อง และไม่โหยหาของมันมาทดแทน เช่น

-ใส่น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นในสมูตตี้ สักประมาณ 1 ช้อนชาก็พอคะ

-ใส่น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือ น้ำมันมะกอก extra virgin หรือใส่น้ำมันรำข้าวสกัดเย็น ในมื้ออาหาร บุศขอแนะนำในการทานน้ำมันดีสักนิดนะคะ คือให้ใช้วิธี การเอาน้ำมันดีมาคลุกกับผัก แทนการนำไปผัดคะ และถ้าเพื่อนๆอยากจะผัดกับน้ำมัน ควรเลือกน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นในการผัดนะคะ ดีที่สุดคะ

3.ทานไขมันดีเวลาอยากของหวาน

-เวลาเราขาดสารอาหารเช่น ไขมัน โปรตีน ก็เป็นสาเหตุให้เราอยากทานของหวาน หรือของมันๆ สาเหตุนี้เป็นเพราะ ร่างกายต้องการทดแทนสิ่งที่เราขาดไปนั่นเอง ดังนั้นเวลาอยากทานของหวานจัดๆ ให้ตักน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ทำช๊อคโกแลตเอง โดยการนำผงคาคาวไปผสมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น(หากต้องการหวานให้ใช้น้ำหวานจากดอกมะพร้าว ซึ่งจะมีค่า GI ต่ำ ) แล้วนำไปแช่เย็น จะแข็งตัวเป็นช๊อคโกแลต

4.เลี่ยงของหวานถ้าสามารถทำได้นะคะ แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ ก็ควรเลือกของหวานให้ถูกต้องนะคะ เช่น

-ถ้าอยากของหวาน เพื่อนๆควรเลือกผลไม้ก่อนเป็นอันดับแรกนะคะ และควรทานผลไม้ตอนท้องว่าง เพื่อให้ผลไม้ย่อยได้อย่างเต็มที่ แต่กรณี อยากทานผลไม้หลังอาหาร เพื่อต้องการล้างความคาวของอาหารตอนที่เราทานเสร็จ เพื่อนๆสามารถทานสับปะรด หรือ มะละกอ ซึ่งผลไม้สองอย่างนี้มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยได้คะ

-ถ้าอยากทานไอศครีม : ควรนำกล้วยหั่นชิ้นเล็กๆ ไปแช่แข็ง แล้วค่อยนำมาปั่นนะคะ ขอบอกว่าอร่อยมากๆ แถมยังไม่ประโยชน์กว่าไปทานไอศครีมตามท้องตลาดทั่วไปด้วยนะคะ

-ถ้าต้องการทานเครื่องดื่มหวานๆ ให้ปรุงด้วย น้ำตาลจากธรรมชาติ เช่น น้ำหวานดอกมะพร้าว เนื่องจากน้ำหวานดอกมะพร้าวมี ค่า GI 35 ซึ่งถือว่าต่ำมาก

5.ถ้าอยู่นอกบ้าน ควรสั่งอาหารให้เป็นนะคะ เพราะถ้าสั่งไม่เป็นชีวิตก็พังได้เหมือนกันนะคะ อิอิ มาลองทำตามบุศดูนะคะ เช่น

-เมนูยำ – สั่งไม่หวาน เน้นผัก และ เลือกส่วนผสม ที่ไม่มัน และ สั่ง ” ไม่ชูรส และ ไม่หวาน” เช่น ยำวุ้นเส้นใส่เห็ด, ยำหน่อไม้ไม่หวาน ,ส้มตำไทย

-เมนูต้ม – แกงเห็ด ,ต้มแซบ ,ต้มยำ

6.เลือกทานโปรตีนให้เป็น เช่น

-ทานโปรตีน จากธัญพืช ถั่ว และผักเขียวต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ข้าวกล้อง ควินัว เห็ด ผักคะน้า และ อื่นๆ

-ควรเลี่ยงโปรตีนเกษตร ที่เราเข้าใจว่าเป็นโปรตีน ส่วนมาก จะมีส่วนผสม ของแป้ง และ น้ำมัน สูง

-ควรเลี่ยงเต้าหู้ หรือ ถั่วเหลือง เพราะถั่วเหลือง ย่อยยาก เมื่อร่างกายเราย่อยไม่ดี ก็จะทำให้อ้วนได้เช่นกัน

7.โปรตีนเสริม ข้อนี้สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายและต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อนะคะ เพราะเวลาเราออกกำลังกาย ร่างกายเราต้องการโปรตีนเพื่อไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้นโปรตีนเสริมจึงจำเป็นอย่างยิ่งนะคะ เช่น

-หลายคนออกกำลังกาย และกลัวว่าโปรตีนจะไม่พอในการสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อนๆควรเลือกทานโปรตีนจากถั่วลันเตานะคะ เพราะเป็นโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย แต่ก็มีบางคนชอบทานโปรตีนจากเวย์ ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ไม่ดีนะคะ แต่บุศไม่แนะนำ เพราะโปรตีนจากเวย์มีส่วนผสมของนมวัว มันไม่ใช่เจ ส่วนบางคนก็ทานโปรตีนจากถั่วเหลือง ซึ่งก็ไม่ใช่ไม่ดี แต่ส่วนใหญ่โปรตีนที่มีส่วนผสมของถั่วเหลือง อาจจะย่อยยากสำหรับหลายๆ คน ซึ่งอาจจะทำให้ท้องอืดได้นะคะ

เพื่อนคนไหนที่สนใจโปรตีนจากถั่วลันเตา สามารถสั่งได้จาก @sakana_healthcareใช้โคด yogabybud จะได้ลด 10% ด้วยนะคะ

8.พกอาหารคลีนไปทานแก้หิว เช่น

-ถั่วเปลือกแข็ง ควรเลือกแบบไม่ปรุง และไม่มีน้ำมัน เช่น ถั่วอัลมอนด์ดิบ หรือเลือกแบบอบ แบบไม่ปรุง และไม่ใช้น้ำมัน การทานถั่วดิบให้ไม่ท้องอืด สามารถทำได้โดย นำถั่วไปแช่น้ำก่อน 1 คืน แล้วสามารถนำมารับประทานได้เลย แต่รสชาติ อาจจะไม่อร่อยเหมือนถั่วอบนะคะ กรณีที่อยากทานถั่วอบ ก็ควรเลือกแบบไม่ทอดนะคะ เพื่อนควรอ่านฉลาก และเลือก แบบที่ใช้วิธีการอบ และไม่ใช้น้ำมัน ไม่ปรุงเกลือ น้ำตาล และชูรสนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุทำให้ตัวบวม และการย่อยไม่ดีนะคะ

-พกผลไม้ไปทาน ยามท้องว่าง

-ต้มถั่วหรือธัญพืช ไว้ล่วงหน้า และเก็บไว้ในตู้เย็น เวลาไปทานนอกบ้านก็พกใส่กล่องไปทานกับมื้ออาหารนอกบ้านได้เลยคะ เพราะจะช่วยให้เราอิ่มท้องมากขึ้น ถั่วในที่นี้หมายถึง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ซึ่งมีทั้งโปรตีน และ แป้งเชิงซ้อน จะช่วยให้อยู่ท้องได้ ขอเสริมอีกนิดนะคะ ปริมาณในการทานโปรตีนสำหรับมังสวิรัติที่เหมาะสม คือ ประมาณ 1 ฝ่ามือ

9.สำหรับคนที่ติดเครื่องดื่มนม กาแฟนม ชานม โกโก้ เวลาทานกาแฟนะคะ☕️ ควรเลือกกาแฟดำ ไม่หวาน
วิธีการเลือกเครื่องดื่มเหล่านี้ ควรเลือกดังนี้คะ
-ไม่หวานดีที่สุด แต่หากต้องการหวาน ให้ใช้น้ำตาลมะพร้าว ซึ่งมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ หรือ หญ้าหวาน หรือ ลน้ำผึ้งแท้
-หากต้องการนม หลายๆคนจะดื่มแต่นมถั่วเหลือง ซึ่ง บางคนอาจจะไม่รู้ตัวเลยว่าร่างกายไม่ย่อยนมถั่วเหลือง พอดื่มเข้าไปอาจเกิดอาการท้องอืดได้ บุศเลือกทานนมอัลมอนด์ นมจมูกข้าว หรือกะทิแทน ซึ่งกะทิ เป็นไขมันดี
-ถ้าจะทานแบบเย็น อย่าทานคู่กับอาหาร หรือ หลังอาหารทันทีนะคะ เพราะจะรบกวนการย่อยได้ค่ะ
-ลองทางเลือกทดแทนที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ชาเขียว ผงมัชชะ 100% บุศแนะนำชาเขียวยี่ห้อ @chaen.matcha ใช้โคด yogabybud ฟรีค่าส่งด้วยนะคะ

10.การทานอาหารช่วยย่อย เช่น

-ทานอาหารหมักดองที่ทำเอง อาหารหมักดอง มี probiotic ซึ่งเป็นแบคทีเรียดี probiotic มีประโยชน์ในการช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด

เมื่อเวลาอาหารไม่ย่อย ก็จะทำให้เราลงพุง น้ำหนักขึ้นได้ ดังนั้นควรหมั่นทานอาหารหมักดอง กรณีที่เป็นผักดอง แนะนำให้ดองเองนะคะ เนื่องจาก ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป อาจจะมีส่วนผสมของน้ำตาล และ เกลือมากเกินไป ซึ่งการที่หวานหรือเค็มเกิน ก็จะทำให้แบคทีเรียดีตายได้ และนอกจากนี้เค้าอาจจะใส่สารกันบูด เพื่อให้เก็บไว้ได้นานๆ สารกันบูดถ้าเราทานเข้าไปแล้วก็จะทำให้ท้องอืดได้เหมือนกันนะคะ

วิธีการทำผักดองสูตรอยู่ที่นี่ค่ะ

https://goo.gl/ExRzaF

ชาหมัก หรือเรียกอีกอย่างว่า kombucha เป็นอาหารหมักดองอีกอย่างนึง ที่มีรสชาติอร่อย รสจะออกเปรี้ยวหน่อยๆ และทำได้ง่ายมากๆ มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยเหมือนกันคะ

สามารถดูได้ที่

https://goo.gl/Sc7cqf

สนใจร่วมเวิร์คช๊อป เรียนทำชาหมัก กระตุ้นระบบย่อย แก้ท้องผูก สร้างภูมิคุ้มกัน อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ
https://goo.gl/ZfcRqH
รอบต่อไป ครั้งที่ 5 มีในวันที่ 11 พย. เช้า
สนใจเรียน ไลน์ @yogabybud พิมพ์ detox#5

#ติดตาม Healthy Living By BUD ใส่ใจสุขภาพ ลดอ้วน ลดพุง ลดโรค
.
✔️ℹ️Follow me more IG @HealthyLivingbybud
.
✔️Www.healthylivingbybud.com
.
✔️YouTube:yoga by bud
https://www.youtube.com/user/missneobusara