ข้ามไปยังทูลบาร์

ฟื้นฟูประจำเดือนไม่มา เพราะออกกำลังกายหนัก จากคุณ Mei AF12

ฟื้นฟูประจำเดือนไม่มา เพราะออกกำลังกายหนัก จากคุณ Mei Napatsanun Srisuttisan

Mei Napatsanum Srisuttisan

วันนี้เมย์อยากจะขอขอบคุณพี่บุษสำหรับคำแนะนำที่ดีมากๆ และมาแชร์ประสบการณ์ล่าสุดให้กับสาวๆสาย·health คะ

เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาประจำเดือนของเมย์ไม่มา เมย์เริ่มสงสัยเลยปรึกษาเพื่อนๆที่ออกกำลังกายเป็นประจำด้วยกัน ปรากฎว่าเพิ่งรู้ว่าเพื่อนหลายคนเคยมีปัญหาเดียวกัน บางคนประจำเดือนไม่มาถึง 1 ปี เพื่อนคนนั้นเคยไปหาหมอ หมอบอกเป็นโรค ·PCOS คือ ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนหรือไม่มาเลยคะ สาเหตุหลักๆ มาจากการออกกำลังกายหักโหมเกินไป โดยเฉพาะการออกกำลังกายประเภท ·cardio บวกกับการรับประทานอาหารไม่พอ โดยเฉพาะจำพวกไขมัน พักผ่อนไม่พอ เครียด

เมย์เจอกับเมย์เองมา 2 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มมีปัญหาเครียดหลายอย่าง แล้วหาทางออกด้วยการออกกำลังกาย วันละหลายๆคลาส บางวันออกหนักถึงวันละ 4 คลาส ใช้ร่างกายหักโหมจนเกินไป จนเริ่มป่วยมีเสมหะติดเชื้อ
ไม่กี่วันที่ผ่านมาเมย์ได้เจอพี่บุษเลยได้ปรึกษาพี่บุษถึงวิธีแก้ พี่บุษแนะนำให้เมย์ลดการออกกำลังกายเป็นอย่างแรก พักบ้าง ห้ามเครียด แนะนำให้ดื่ม ขมิ้น + กะทิ (turmeric + coconut milk) พี่บุษถามว่าเมย์กรุ๊ปเลือดอะไร เมย์ตอบว่า กรุ๊ปบี
พี่บุษบอกว่าคนเลือดกรุ๊ปบีไม่ควรทานเนื้อสัตว์ ทานได้คือ ไข่ไก่ และนมแพะ เป็นความรู้ใหม่อีกอย่างที่เมย์ได้ แถมยังแนะนำวิธีแก้ร้อนในเจ็บคอ โดยให้ทานผลไม้จำพวกฤทธิ์เย็น ดื่มน้ำมะพร้าว

หลังจากวันนั้นเมย์เลยลองทำตามที่พี่บุษแนะนำ คือพักการออกกำลังกาย (พอดีกับที่ป่วยอยู่ด้วยก็เลยได้พัก) เมย์ลองดื่ม ขมิ้น กะทิ น้ำมะพร้าว ผลไม้ฤทธิ์เย็น ทุกวัน พยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ ทำมาได้ 5 วัน

ปรากฏว่าเมื่อวานเป็นวันแรกที่ประจำเดือนเมย์มา ดีใจสุดๆ รีบไลน์บอกพี่บุษ ส่วนอาการเสมหะติดเชื้อร้อนในก็รู้สึกดีขึ้นเร็วกว่าปกติที่เคยเป็น

เมย์ต้องขอบคุณพี่บุษจริงๆคะสำหรับคำแนะนำดีๆ การดูแลและใส่ใจร่างกายและจิตใจตัวเองให้ดีเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดจริงๆคะ 

Healthy Living By BUD ใส่ใจสุขภาพ ลดอ้วน ลดพุง ลดโรค

ขอบคุณน้องเมย์มากๆเลยจ้า ดีใจที่ช่วยให้น้องดีขึ้นได้นะจ๊ะ 😀😀😀😀