ข้ามไปยังทูลบาร์

ชีวิตดี มีความสุขมากขึ้น หลังจากไปทริป Organic healthy body ที่ไร่รื่นรมย์ กับครูบุศ

ชีวิตดี มีความสุขมากขึ้น หลังจากไปทริป Organic healthy body ที่ไร่รื่นรมย์ กับครูบุศ

อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ของตัวเองกับอาการท้องผูก

เนื่องจากท้องผูกมาเป็นเวลานาน หลายปีมาก

organic retreat with bud

ช่วงที่เป็นก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก เพราะไม่ได้มีอาการปวดท้องหรืออึดอัดอะไร ตอนนั้นแค่คิดว่าถ่ายก็ถ่าย ไม่ถ่ายก็ได้ เป็นอย่างนี้มาหลายปี เคยไม่ถ่ายนานสุดเป็นอาทิตย์ ช่วงนั้น เหมือนคนท้องอ่อน ๆ หน้าท้องป่อง และพอเวลาได้ถ่ายจะทรมานมาก ถ่ายยาก และต้องเบ่งสุดแรง ถ่ายออกมาแล้วมีเลือด มีความกลัวจะเป็นริดสีดวง จึงเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับท้องผูกว่ามันสามารถเป็นสาเหตุของโรคได้อีกหลายโรค เลยหันมาสนใจกับอาการของตัวเองมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้จริงจังมากมาย

ขอบอกก่อนว่าตัวเองเป็นคนทานผักแต่ไม่ได้เยอะมาก เน้นเนื้อสัตว์ ผลไม้ก็ทาน ในช่วงที่ท้องผูกมาก ๆ นานเป็นอาทิตย์เนี่ย จะกินยาระบายช่วย จากแรกๆ กิน 2 เม็ด ก็โอเค ขับถ่ายได้ปกติ แต่พอนานๆไป 2 เม็ดเริ่มเอาไม่อยู่ เลยต้องเพิ่มปริมาณยาขึ้นเรื่อยๆ จนกินไป 5 เม็ดต่อครั้งก็ไม่เห็นผลใดๆ เราเลยเลิกกิน จากนั้นก็ลองอีกหลายวิธี เช่น กินมะละกอสุก ,กินเม็ดแมลงลักแช่น้ำ , กินโยเกิร์ต , โพรไบโอติกแบบผง , สมุนไพรส้มแขก , น้ำมะขามเปียก , เสาวรสสด เรียกได้ว่า ลองมาทุกวิธี ใครว่าอะไรดี ก็ลองหมด แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย เรายังคงท้องผูกต่อไป เคยคิดสั้นโดยการกินโยเกิรต์ที่หมดอายุ หรือนมที่หมดอายุแล้ว ก็ยังไม่ท้องเสีย ตอนนี้ไม่รู้จะใช้วิธีไหนแล้ว

จนได้มีโอกาสไปร่วมทริป organic healthy body ที่ไร่รื่นรมย์ จ.เชียงรายกับครูบุศ

คอร์สนี้ได้เรียนรู้สุขภาพ , ทานอาหารตามหลัก food combination, ฝึกโยคะ และได้ฝึกนวดท้องช่วยระบบย่อยทุกเช้า

ซึ่งครูบุศทำให้เห็นว่าการที่เราพยายามต่อสู้กับอาการท้องผูกมาเกือบตลอดชีวิตนั้น เพียงเพราะเราขาดสติในการทานอาหาร ทานอาหารปนกัน
หากเรามีสติในการทานอาหารให้ถูกหลัก หรือทานตามหลัก food combination อาการท้องผูกก็จะหายไป ระบบขับถ่ายเราก็จะดีขึ้นตามลำดับ โดยไมีมีข้อสงสัยใด ๆ เลย ทุกวันนี้เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง โดยที่

  1. ดื่มน้ำ หรือ น้ำเปล่าผสมมะนาว 4 แก้วทุกเช้า ตอนตื่นนอนก่อนแปรงฟัน
  2. ทานผักสด , ผลไม้ เคี้ยวให้ละเอียดอย่างช้า ๆ
  3. นวดท้อง ซึ่งวิธีนี้ เป็นวิธีที่ได้ผลมากๆ หากทำสม่ำเสมอ ทำให้ถ่ายคล่องได้ทุกวัน สิ่งที่สังเกตได้คือ หน้าท้องที่เคยป่อง ยุบหายไป ชีวิตดีขึ้น

เพราะไม่มีอะไรดีไปกว่า การที่ตื่นเช้ามา แล้วได้ถ่ายออกทุกวัน เย้! ต้องขอขอบคุณครูบุศมากๆ 😘😘 ที่ทำให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องขับถ่ายอีกต่อไป (I love you)

มนฑิรา โลลุพิมาน อายุ 33 ปี