ข้ามไปยังทูลบาร์

ภัยจากน้ำตาล-อ.ไกร พิมาศพิมล

ภัยจากน้ำตาล-อ.ไกร พิมาศพิมล

Untitled 2.001

ชนิดของน้ำตาลที่กินได้ และ ที่กินไม่ได้

บุศสรุปจากคลิป ของอาจารย์ ไกร มาศพิมล นักโภชนาบำบัด
ที่บรรยายเรื่องภัยจากน้ำตาล
มาแชร์ แบ่งปัน ให้เพื่อนๆ กันค่า

Untitled 2.004
กระบวนการทำ น้ำตาลทราย บีบอ้อย มาเคี้ยวจนข้น สีเขียว กรองยังไงก็ยังเขียว เค้าเลยใส่สารเคมีเพื่อฟอกสี และ สารป้องกันการสี ขั้นตอนในการทำน้ำตาลทราย ต้องใช้สารเคมี
Untitled 2.003
น้ำตาลทรายจริงๆ วันนึง กินได้แต่ห้ามเกิน 1 ช้อนทานข้าว หลายคนอาจคิดว่า ไม่ทานเลยน้ำตาล แต่ในน้ำซุปที่มีขายทั่วไป สมัยก่อน ใช้ ซี่โครงมาต้มให้น้ำหวาน แต่สมัยนี้ ส่วนมากเอาสะดวก ผสมน้ำตาลแล้วเพื่อให้ซุปหวานเลย ร้านอาหารตามสั่ง ก็ใช้น้ำตาลในการผัด อยู่แล้ว ถึงเราไม่ได้ เพิ่มเข้าไปเอง
Untitled 2.002
น้ำตาลธรรมชาติ & น้ำตาลทราย น้ำตาลธรรมชาติ ตับเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงาน และ เผาผลาญได้ กินยังไง ก็ขับถ่าย ปัสสาวะ และ ขับถ่ายออก แต่ น้ำตาลทราย ที่มีทั่วไป ตับเปลี่ยนเป็นไตรกลีสไลด์ และ พอกตามส่วนต่างๆ ในร่างกาย และ ทำให้เกิด โรคอ้วนและ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และ โรคอื่นๆ ร่างกายต้องพยายามขับออก และ ใช้เวลาอย่างน้อย 7 วัน
Untitled 2.005
น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลโตนด น้ำผึ้ง น้ำตาลอ้อย น้ำตาลแว่น น้ำตาลแผ่น กินแล้วปากไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เป็นเบาหวาน
Untitled 2.006
เมื่อเป็นน้ำตาลสด จะเคี่ยวน้ำตาลจนเป็นน้ำผึ้ง โรยแป้งข้าวเจ้า ใส่ปี๊ป เวลาเปิดปี๊บ ข้างหน้าจะแฉะๆ น้ำตาลปี๊บที่ดีต้องเหม็นเปรี้ยว และ มีฟอง ใส่แป้งข้าวเจ้า เพื่อเป็นดัชนี ชีว หากน้ำตาลปี๊บดี แป้งต้องไม่บูด เวลาเปิดปิ๊บ ขึ้นมา แป้ง จะบูด ชาวบ้านก็จะกลับด้าน และ ไม่บูด แบคทีเรียมากินผิวหน้าน้ำตาลปี๊บ ลดกลิ่นปาก ไม่มีกลิ่นเหม็น น้ำตาลปี๊บที่ทำมากคือที่อัมพวา จากมะพร้าว
Untitled 2.007
เป็นฟรุกโตส ออแกนิค จากธรรมชาติ หรือที่เพชรบุรี ใช้น้ำตาลโตนด ทางญี่ปุ่น ได้ทำงานวิจัย พบว่าน้ำตาลโตนด สามารถ กินแล้วช่วยผู้ป่วยเบาหวาน จึงนำไปเข้าเครื่องทำเป็นผง และ จดสิทธิบัตร ให้ทางเพชรบุรี ส่งไปให้ญี่ปุ่นที่เดียว
Untitled 2.008
น้ำตาลจากผลไม้ เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ งานวิจัยทางแพทย์แผนไทย ทางด้านโภชนาการ หากต้องการบำรุงเม็ดเลือด ป้องกันเส้นเลือด ตีบ ตัน ให้กิน น้ำตาลจากธรรมชาติ มาช่วย เมื่อเป็นโรคเบาหวาน งานวิจัยยืนยันว่า แตงโม เป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงเลือด หลายคนได้ยินว่าแตงโมมีการฉีดยา แต่ แตงโม เค้าฉีด ยาด้านนอก เปลือก แต่ไม่ได้ซึม เข้าในเนื้อ นักวิทยาศาสตร์ – ปอกเปลือก ออกแล้วเอาเนื้อมาเช็ค แล้ว ปรากฏว่าเนื้อแตงโมไม่มียา ส้มแช่ในน้ำ แล้ว ใส่เกลือป่น โซเดียมคลอไลน์ช่วยลดสารเคมี แตงโมปั่น บำรุงเลือด ลดคลอเรสเตอรอล ช่วยเลือดสมองตีบ ทางฝรั่งบอกว่าทานทุกวัน ช่วย side effect คือ ช่วยให้ สมรรทภาพทางเพศแข็งแรง และ ฝรั่งนิยมกินแตงโมมาก แต่คนไทยกลับกลัวแตงโม
Untitled 2.009
เพ็คตินชะลอการดูดซึมน้ำตาล อาจารย์ไกรยืนยันอีกว่า คนที่เป็นเบาหวาน ก่อนกินข้าว จะกินกล้วยน้ำว้า 1 ผล กล้วยน้ำว้ามี เพ็คติน ซึ่งเคลือบกระเพาะลำไส้ ชะลอการดูดซึมน้ำตาล คนเบาหวาน สามารถกินทุเรียน และ ผลไม้หวานอะไรก็ได้ เพราะ กล้วยน้ำว้าจะช่วยการดูดซึม ฉะนั้นเวลาผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องการของหวาน สามารถกินผลไม้หวานได้โดยการกินกล้วยน้ำว้า เข้าไปก่อน 1 ผล แล้วค่อยกิน ผลไม้อื่น อาหารอื่นๆ ที่มี เพ็คติน เช่น มะเขือพวง มะเขือยาว มะเขือเปราะ ทานกับน้ำพริก แบบคนไทยสมัยก่อนเราดีมากๆเลยค่ะ
Untitled 2.010
อ้างอิงจากคลิป https://youtu.be/GjqRzgm3ceg สนใจร่วมกิจกรรม ออกกำลัง และ เรียนรู้วิธีการดีท๊อกด้วยตนเอง ดูรายละเอียดที่นี่เลยค่ะ https://www.diveinfinity.com/healthybud/detox-workshop-2/