ข้ามไปยังทูลบาร์

Before-After ลดน้ำหนัก 7 โล ในหนึ่งเดือน

Before-After ลดน้ำหนัก 7 โล ในหนึ่งเดือน

สวัสดีค่ะ
บุศอยากมาแชร์ประสบการณ์ของบุศเพื่อต่อสู้กับโรคนอนไม่หลับ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการทานอาหาร ทำให้สุขภาพของบุศดีขึ้น

เเถมด้วยรูปร่างที่ฟิตเเละเฟิร์มขึ้นเพื่อเป็นเเรงบันดาลใจให้เพื่อนๆทั้งหลายค่ะ

ก่อนย้ายไปสิงคโปร์ บุศหนัก 63 กก ทั้งๆ ที่บุศออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เข้าฟิตเนส เข้าคลาส ปั่นจักรยาน ยกเวท เต้น เล่นเกือบทุกอย่าง

แต่บุศทานเยอะทานเเทบทุกอย่างไม่เลือก  พอบุศย้ายไปสิงคโปร์ บุศเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และทำอาหารทานเอง เลือกวัตถุดิบที่ดีมีประโยชน์ ทำให้น้ำหนักบุศลงอย่างง่ายด่าย โดยที่บุศไม่อดอาหารเเม้เเต่มื้อเดียวเลย ตั้งเเต่วันจันทร์ถึงศุกร์บุศทำอาหารเอง โดยเน้นทำอาหารมังสวิรัติหรือ อาจจะมีปลาบ้าง ไก่บ้าง  ที่สำคัญบุศเลือกทานข้าวกล้องเเทนข้าวขาว ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ บุศออกไปทาน กับเพื่อนนอกบ้าง มี cheat meal just enjoy life ควบคู่ไปกับการเล่น Interval  yoga เพียงอย่างเดียวค่ะ

นอกจากนี้บุศได้ศึกษาเรื่อง food combination(หลักการรวมอาหาร) เเละนำมาปรับใช้ ในชีวิต ประจำวันมันทำให้รู้สึกได้ ว่า ร่างกายมีแรง ไม่ง่วงตอนบ่าย และ รักษารูปร่างได้ง่าย และก็ได้รูปร่างอย่างที่ตัวเองอยากได้ คือ มีกล้ามเนื้อ และ ไม่อ้วน บุศทำเเบบนี้มาประมาณ 4  ปีละค่ะ ช่วงแรกๆ ก็ เป็นแบบ semi vegetarain คือจะทานมังซะส่วนใหญ่ แต่ยังทานไข่ทาน ปลาบ้าง เเต่ปีนี้บุศสัญญากับตัวเองว่าบุศจะเป็นวีแกนแบบน้องแจ๋ม เลยค่ะ

หลังจากไปอยู่สิงคโปร์ได้ 4 เดือน บุศไม่ได้ชั่งน้ำหนักเลยจนมีโอกาสได้กลับมาไทย พอมาชั่งน้ำหนักที่บ้านถึงได้รู้ว่าตัวเอง ผอมลง เพราะ ทุกคนในบ้านทักว่าผอมลงไปมาก (ขอโทษด้วยค่ะ ตอนอ้วน นี่ ไม่เก็บรูปไว้เลย ขุดเจอรูปเดียว หัวเราะ

จากประสบการณ์ของบุศ ไม่ว่าจะเป็น มังสวิรัติแบบวีแกน หรือ ทานเนื้อสัตว์ ถ้าทานตามหลัก  food combination ยังไงน้ำหนักลงอย่างเเน่นอนค่ะ นักเรียนชาวฟิลิปปินส์ของบุศได้ทานอาหารตามหลักการนี้ แต่เค้ายังทานเนื้อสัตว์อยู่ ควบคู่กับเข้าคลาสบุศ เค้าก็น้ำหนักลดลงด้วยเช่นกัน (ขอโทษที่ไม่มีรูป นักเรียนคนนี้ เค้าไม่อนุญาติให้เผยแพร่)

ครูบุศ yoga by bud

บุศเคย แชร์รูปความแตกต่างของตัวเองก่อนและ หลังในเพจ ก็มีหลายคนถามว่าใช้เวลานานแค่ไหน บุศ ตอบไม่ได้ค่ะ และ ก็ไม่รู้ว่าการทานอาหารแบบนี้ จะได้ผลกับคนที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว มากรึเปล่า

บุศอยากจะทดสอบว่าสิ่งที่บุศลองทำได้ผลกับคนอื่นไหม บุศเลยให้พี่ชายตัวเองมาเป็นหนูทดลองซึ่ง

ปกติ พี่ชายบุศไม่มีเวลาออกกำลังกาย อย่างมากก็อาทิตย์ละ  1 ครั้ง ดังนั้นบุศได้จัดโปรแกรม ให้พี่ชายทานตามบุศ โดยใช้หลักการรวมอาหาร (food combination) และ เป็นวีแกน

ปรากฏว่า ในเวลาเพียง 1 เดือน พี่ชายน้ำหนัก ลดลงจาก 84 กก เหลือ 77 กก แสดงว่า การทานแบบนี้ ได้ผลจริงๆ แม้ไม่ต้องออกกำลังมาก!

ตัวอย่างมื้ออาหารที่พี่ชายบุศทาน

มื้อเช้า(เลือกอย่างใดอย่างนึง)

 1. กรีนสมูตตี้ (กล้วย 5 ลูก ปั่นกับผักโขม)
 2. แตงโมทั้งลูก
 3. มะละกอทั้งลูก

มื้อกลางวัน และ เย็น

ทานเหมือนๆกัน คือ

 • ผักสลัด หรือ ผัดผัก(ใช้น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย)
 • ข้าวกล้อง และ ถั่วต่างๆ ผสมมิโซะ

  ถ้าหิว ระหว่างมื้อ จะให้ทานเป็นผลไม้  แต่ให้เว้นห่างจากเเต่ละมื้ออาหาร อย่างน้อย 3 ชม. หรือ ขนมวีแกน คลีนๆ 1 ชิ้น ค่ะ
  แน่นอนว่า การลดน้ำหนักของพี่ชายจะได้ผลมากกว่านี้ ถ้าพี่ชายบุศฝึกโยคะ หรือ ออกกำลังเพิ่มด้วยค่ะ
รายละเอียดเกี่ยวกับ หลักการรวมอาหารนะคะ ไว้จะมาแชร์วีดีโอ เพิ่มเติมค่ะ

จะขออธิบายคร่าวๆ คือ

 • ผลไม้ทาน ตอนท้องว่างและ แยกจากอย่างอื่น หลังจากทานผลไม้ ควรเว้น สัก ครึ่งชม. ถึง ชม. ก่อนที่จะทานอย่างอื่น
 • เครื่องดื่ม ทานห่างจากอาหารอย่างน้อย ครึ่ง ชม.
 • ไม่ทานแป้ง(ข้าว ฟักทอง เผือก) ไม่รวมกับ โปรตีนเชิงซ้อน (เนื้อสัตว์) คือ แยกมื้อกัน
 • ผัก ทานได้กับทุกอย่าง
 • ผักที่ใช้ปั่นกับผลไม้ ได้ จะเป็นผักสลัด ผักโขมสด ผัก kale

ดังนั้น จำง่ายๆ ถ้าทานมังก็ง่ายเลย เพราะมังมีแต่โปรตีนจากพืชซึ่งไม่ใช่เชิงซ้อนสามารถทานร่วมกับแป้งได้ ส่วนผู้ที่ทานเนื้อสัตว์ก็แยกมื้อกับแป้งค่ะ และ ให้เนื้อสัตว์อยู่ในมื้อเย็น เพราะย่อยยาก ยังไงเพื่อนๆลองปรับอาหารกันดูนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

IG : @healthyLivingByBUD
Facebook Page: Healthy Living By BUD ใส่ใจสุขภาพ ลดอ้วน ลดพุง ลดโรค
ติดตาม
line @yogabybud ( มี @) นะคะ
Website : https://www.diveinfinity.com/healthybud

ไปดูไอเดียอาหารเพิ่มเติมได้นะคะ

สุดท้ายนี้ อยากขอบคุณน้องแจ๋ม ที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้บุศมาทาน วีแกนเต็มตัว และให้คำปรึกษาบุศเสมอมาเลิฟน้องมากๆ